Chuẩn bị tâm thế cho con “đi bước nữa”

Theo số liệu của ngành tòa án thì ở Việt Nam, con số ly hôn ngày càng tăng, ở thành phố có thể lên tới 25 – 30%. Cùng với nó là những ông bố, bà mẹ có ý định tái hôn ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những cuộc tái hôn không phải khi nào cũng gặp những điều kiện thuận lợi.

Chuẩn bị tâm thế cho con “đi bước nữa”
Chuẩn bị tâm thế cho con “đi bước nữa”

Khó khăn nhất cho các bậc cha mẹ có ý định “đi bước nữa” là khi họ có những đứa con đang ở độ tuổi vị thành niên. Lứa tuổi này các em đã có nhận thức, đánh giá và những cảm xúc rất mạnh, cả tích cực cũng như tiêu cực. Song tâm lý, tình cảm, tính cách của trẻ em phát triển chưa hoàn chỉnh, chưa cân bằng, dễ hoang mang, dễ tự ái và bị kích động… Chúng chưa đủ sự tự tin và vững vàng trong cuộc sống, do đó việc gia đình tan vỡ, sự vắng mặt của người cha hay người mẹ trong gia đình thường gây cho trẻ sự tổn thương và chấn động đáng kể trong tâm hồn, tình cảm. Sau những mất mát, đứa con cần sự an toàn, ổn định trong cái thế giới chỉ còn lại một nửa đó. Vì vậy, lúc này mà một ông bố dượng hoặc bà mẹ kế tương lai nào đó đột ngột xuất hiện thì rất dễ trở thành “kẻ thù” của trẻ. Đứa trẻ sẽ cảm thấy mình bị “phản bội”, cảm giác mất an toàn một lần nữa lại đe dọa nó. Nó sẽ trở nên rất khó chịu: ích kỷ, chống đối, lầm lỳ, ngang bướng, sẵn sàng đối đầu…

Các bậc cha mẹ thường rất ngại bàn bạc, hỏi ý kiến con cái về việc tái hôn của mình, bởi cho rằng chúng còn nhỏ chưa biết gì, hoặc sợ gặp phản ứng chống đối của chúng. Nhiều người còn cho rằng, con cái không có quyền can dự vào việc riêng của cha mẹ… Nhưng thực tế thì cuộc tái thiết hôn nhân của cha mẹ có suôn sẻ, hạnh phúc hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào những đứa con của họ, vì vậy không thể bỏ qua chúng được. Việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi quyết định “đi bước nữa” là rất quan trọng và cần thiết cho hạnh phúc của chính họ. Dưới đây là vài lời khuyên cho các bậc cha mẹ trước khi bắt đầu một cuộc hôn nhân mới.

Không nên đặt con cái vào sự đã rồi, nghĩa là che giấu quyết định của mình đến phút chót, áp đặt cho chúng một người “mẹ kế” hay “bố dượng” mà chúng không mong đợi.

Không nên coi con là “vật cản” của cuộc tình duyên mới. Hãy coi nó như người bạn đồng hành không thể từ chối.

Nếu gặp thái độ phản ứng hay chống đối của con, không nên bực tức, nôn nóng. Kiên trì giúp con giải tỏa những lo lắng căng thẳng, cùng con thảo luận việc lựa chọn người mẹ kế (hoặc bố dượng) tương lai. Đôi khi tình cảm thật của trẻ được che giấu bởi sự lạnh nhạt hay nóng nảy. Nhưng cha mẹ không nên nản lòng và cũng đừng vội phản đối chúng.

Không được mắng mỏ, dập tắt thái độ mà bạn cho là không đúng của con, hoặc đứng hẳn về phía người tình để áp đảo, gây cho nó sự thù hận (chỉ vì bạn sợ làm mất lòng người tình của mình).

Không nên nói xấu bố hoặc mẹ đẻ của con (người đã ly hôn với mình). Không nên so sánh bố hoặc mẹ của nó với người tình mới, bởi mỗi người đều khác nhau.

Không nên “diễn” những màn yêu đương, hình ảnh chung chạ với người kia trong nhà của mình, khi con cái có mặt ở đó.

Không nên quyết định gắn bó với một người ích kỷ, vụ lợi, chỉ biết bảo vệ mình, không thực sự yêu thương con mình.

Không được cắt giảm thô bạo thời gian gần gũi, quan tâm chăm sóc con khi có bạn tình mới. Đừng để con cảm thấy bị bỏ rơi.

Nên trò chuyện với con vào những thời điểm thuận lợi về ý định tái hôn của mình, bằng thái độ dân chủ và tôn trọng chúng. Phân tích cái được cái mất, cái hay cái dở (một cách nhẹ nhàng và có mức độ) của việc có thêm “mẹ kế” hay “bố dượng” để trẻ xác định trước.

Từ từ cho con làm quen với với người bạn đời tương lai, cùng con nhận xét mặt tốt xấu của người đó. Nên nhớ là rất khó lừa dối được con trẻ. Tốt nhất người lớn phải trung thực, độ lượng. Người bố dượng hay mẹ kế cũng phải có thái độ khoan dung, thông cảm và chấp nhận một cách yêu thương đối với đứa con riêng của vợ hoặc chồng mình.

Thuyết phục con đón nhận cuộc sống mới như nó phải như thế. Dạy chúng biết chấp nhận, biết kiềm chế để thích hợp với hoàn cảnh mới, với người “bố” hoặc “mẹ” mới, bởi không ai trên đời là thực sự hoàn hảo, kể cả chính cha mẹ đẻ và bản thân mình.

Phương Dung