Clip: Thì sông cứ chảy – Down the stream

Phim “Thì sông cứ chảy” dài khoảng 4 phút là dự án phim đầu tay của cô gái trẻ Mai Huyền Chi, quay phim Tạ Nguyên Hiệp. Mở đầu phim là cuộc sống mang hơi thở vùng sông nước trên những ngôi nhà nổi ở vùng ven thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Mai Huyền Chi người Đà Nẵng, ra học Hà Nội giữa chừng thì vô Sài Gòn. Chi viết báo, làm các dự án nghệ thuật,…và bản dựng 4 phút “Thì sông cứ chảy” (Down the stream) làm rung rức nhiều người lớn trong ngày 6.1 là phim đầu tay của Chi, và quay phim Tạ Nguyên Hiệp.
Phim là một lát cắt đời sống miền sông nước trên những ngôi nhà nổi vùng ven Long Xuyên (An Giang). Những đứa trẻ tên Biển, Lụa, Gấm, Bé,… có đứa chưa một lần được tới lớp dù đã đến tuổi vì không có giấy khai sinh. Hàng ngày các em đi bán vé số phụ giúp cha mẹ đang mưu sinh bằng nghề chài lưới. “Con muốn ở bờ và được đi học”, “Con thích nhà lầu với con chó, con mèo”, “Con thích học hết lớp 12 làm bác sĩ”, “Ở trên bờ vui hơn, được đi siêu thị, Con ước có tiền trả nợ cho mẹ”…Những giấc mơ nghe đau đáu!
Chi – Hiệp quay từ tháng 9.2014 trong dịp nghỉ Quốc khánh. Chi bảo, chỉ cảm thấy cuộc sống vùng sông nước có nhiều chất liệu, có nhiều thứ làm mình rung cảm nên vừa đi vừa quay vừa suy nghĩ. Bản full khá dài, đến hồi tháng 3 rồi do…thất nghiệp nên mới lôi ra dựng.
Cuối tuần này Chi tính trở lại sông mang cái clip xuống chiếu cho tụi nhỏ coi, và muốn mang thêm sách chữ cho mấy đứa có đi học, sách hình cho mấy đứa không đi học và ảnh cho tụi nó dán trên bè. Rồi vận động việc làm khai sinh, đến trường..vv…Các bạn ở Long Xuyên giúp một tay – Mai Huyền Chi
– Có thể gởi sách, đồ chơi, áo quần hay có bất cứ ý tưởng gì để giúp đỡ tụi nhỏ ghé qua café Freeland số 158/11 Nguyễn Công Trứ, quận 1, Sài Gòn nha!

Một clip lay động lòng người về những mơ ước của trẻ em trong ngày Lễ quốc tế Thiếu Nhi 1 tháng 6 vừa qua.

Theo Fb: Lê Nguyễn Hương Trà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *